Cloud Computing

Cloud Computing คือบริการที่เราใช้หรือเช่าใช้ระบบคอมพิวเตอร์หรือทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์ ของผู้ให้บริการ เพื่อนำมาใช้ในการทำงาน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ Hardware และ Software เองทั้งระบบ ไม่ต้องวางระบบเครือข่ายเอง ลดความรับผิดชอบในการดูแลระบบลง (เพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลให้เอง) แถมตอนอัพเกรดระบบยังทำได้ง่ายกว่า ผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงระบบ ข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถจัดการ บริหารทรัพยากรของระบบ ผ่านเครือข่าย และมีการแบ่งใช้ทรัพยากรร่วมกัน (shared services) ได้ด้วย และการจ่ายเงินเพื่อเช่าระบบ ก็สามารถจ่ายตามความต้องการของเรา ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้นได้ 

1562303235.png
Amazon Web Services (AWS) คือ ?

Amazon Web Services (AWS) เป็นแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ที่ครอบคลุมและใช้งานกันมากที่สุด โดยมีบริการอันโดดเด่นเต็มรูปแบบกว่า 165 บริการจากศูนย์ข้อมูลไปทั่วโลก ลูกค้ากว่าหลายล้านคน ทั้งสตาร์ทอัพที่เติบโตเร็วที่สุด องค์กรที่ใหญ่ที่สุด และหน่วยงานราชการชั้นนำ ต่างวางใจให้ AWS เพิ่มประสิทธิภาพให้โครงสร้างพื้นฐาน เพิ่มความคล่องตัว และลดค่าใช้จ่าย

1_q3V3mcHYJdMAoV_bkkQj8g.gif
เป็นแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ชั้นนำ
ฟังก์ชันมากที่สุด

AWS ให้บริการให้บริการหลากหลาย ทั้งการประมวลผล พื้นที่จัดเก็บ ฐานข้อมูล เครือข่าย การวิเคราะห์ Machine Learning และปัญญาประดิษฐ์ (AI) อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (IoT) ความปลอดภัย และการพัฒนาแอปพลิเคชัน การปรับใช้ และการจัดการ

นอกจากมีขอบเขตการให้บริการที่กว้างขวางที่สุดแล้ว AWS ยังมีการทำงานที่ครบวงจรที่สุดในบริการเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น Amazon EC2 มีประเภทและขนาดของอินสแตนซ์การประมวลผลมากกว่าผู้ให้บริการรายใด รวมทั้งอินสแตนซ์ GPU ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับปริมาณงานของ Machine Learning AWS ยังมีบริการฐานข้อมูลมากกว่ารายใดถึงสองเท่า พร้อมฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์และไม่สัมพันธ์ นอกจากนี้ AWS ยังมีวิธีการเรียกใช้คอนเทนเนอร์มากที่สุด ด้วย Amazon Elastic Container Service (ECS), Amazon Elastic Container Service for Kubernetes (EKS), และ AWS Fargate

บริการและการทำงานครบวงจรมากมายที่เลือกสรรมานี้จะช่วยโยกย้ายแอปที่คุณมีไปยังระบบคลาวด์และสร้างทุกสิ่งที่คุณใฝ่ฝันถึงได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และคุ้มราคามากยิ่งขึ้น

why-aws-service-catalog.jpg
นวัตกรรมที่รวดเร็วที่สุด

AWS เผยแพร่บริการและคุณสมบัติใหม่ 1,957 รายการในปี 2018 สร้างสรรค์นวัตกรรมเหนือระดับ โดยเฉพาะในสาขาใหม่ๆ เช่น Machine Learning และปัญญาประดิษฐ์ อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง และการประมวลผลแบบไร้เซิร์ฟเวอร์ AWS ให้คุณใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อสร้างสรรค์ ดึงความแตกต่าง และส่งมอบโซลูชันได้อย่างรวดเร็ว

1_glyCFpRjY4l4x8J7BoJAng.png
ปลอดภัยที่สุด

AWS ออกแบบมาให้มีสภาพแวดล้อมการประมวลผลบนระบบคลาวด์ที่ยืดหยุ่นและปลอดภัยที่สุดที่มีอยู่ในขณะนี้ โครงสร้างพื้นฐานหลักของเราสร้างขึ้นตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสำหรับการทหาร ธนาคารทั่วโลก และองค์กรที่สำคัญมากอื่นๆ

AWS ใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยเช่นเดียวกันเพื่อสร้างและดำเนินการภูมิภาคแต่ละแห่ง ลูกค้าของเราจึงได้รับประโยชน์จากระบบคลาวด์เชิงพาณิชย์เฉพาะที่มีบริการและซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับการตรวจสอบและยอมรับว่าปลอดภัยเพียงพอสำหรับปริมาณงานที่เป็นความลับสุดยอด ทั้งหมดนี้ได้รับการสนับสนุนโดยชุดเครื่องมือด้านความปลอดภัยของระบบคลาวด์ โดยมีบริการรักษาความปลอดภัย การปฏิบัติตามข้อกำหนด การกำกับดูแล และคุณสมบัติหลัก 203 รายการ

ชุมชนขนาดใหญ่ของลูกค้าและคู่ค้า

AWS มีระบบนิเวศที่ใหญ่ที่สุดและไดนามิกที่สุด รวมทั้งลูกค้าที่ใช้งานเป็นประจำหลายล้านคนและคู่ค้าหลายหมื่นรายทั่วโลก ลูกค้าในอุตสาหกรรมทุกสาขาและทุกขนาด ทั้งสตาร์ทอัพ องค์กร และองค์กรภาครัฐ ต่างเรียกใช้กรณีใช้งานทุกแบบที่สามารถจินตนาการได้บน AWS

เครือข่ายคู่ค้า AWS มีทั้งผู้ผนวกรวมระบบหลายพันราย ซึ่งเชี่ยวชาญด้านบริการของ AWS และผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) ซึ่งใช้เทคโนโลยีของตนทำงานบน AWS หลายหมื่นราย

1_n9nZxzPR3elLv_IEn401mA.jpeg
ความเชี่ยวชาญการดำเนินงานที่ผ่านการรับรองมากที่สุด

AWS มีประสบการณ์ การพัฒนา ความมั่นคง ความปลอดภัย และประสิทธิภาพที่เหนือระดับ กว่า 12 ปีที่ AWS ให้บริการระบบคลาวด์แก่ลูกค้าหลายล้านรายทั่วโลก ซึ่งมีกรณีการใช้งานอันหลากหลาย และมีประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมที่สุดในขนาดที่ใหญ่กว่าผู้ให้บริการระบบคลาวด์รายใด